Trung Tâm Huấn Luyện và Đào Tạo Tennis

Trung Tâm Huấn Luyện và Đào Tạo Tennis

HLV: ĐÌNH CẢNH Liên hệ: 0917 357 769 - 0901.319.779

Bài Viết Hay
2016-10-20 17:00:00 4518

An toàn khi chơi tennis

Tennis là một trong những môn thể thao được giới doanh nhân yêu thích. Tuy nhiên, nếu đánh sai kỹ thuật, vận động quá sức hay chơi dưới trời mưa… nguy cơ chấn thương như: đau nhức vai, cánh tay, các khớp chân, trẹo cổ tay, gãy xương… là rất lớn.

Cần được hướng dẫn lúc bắt đầu chơi

Ai bắt đầu chơi môn thể thao này nên cần có người hướng dẫn, và phải tuân thủ hướng dẫn của thầy dạy, vừa để có kỹ thuật tốt, vừa hạn chế chấn thương. Trong tập luyện tennis, việc phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân ngay từ đầu là rất cần thiết và quan trọng. Anh Tráng (HLV tennis của sân Văn Điển, HN), kinh nghiệm 4 năm dạy tennis, bản thân đã chơi tennis được 7 năm, khuyên rằng: "Nên đi tập với một người hướng dẫn tốt để hạn chế chấn thương và đảm bảo không bị sai tay. Đánh sai tay quen rồi đến khi muốn tập một cách bài bản, chuyên nghiệp sẽ rất vất vả".

Biết chọn đồ tập

Anh Nguyễn Quạng Tùng – Giám đốc Công ty TNHH Giang Nam người đã chơi tennis được 10 tháng - cho biết: "Ngay từ ban đầu, bạn nên chọn những chiếc vợt cho phù hợp với sức của mình. Chẳng hạn, khi mới tập nên dùng những vợt trợ lực, tức là cân nặng vợt, sức căng của vợt phải hợp lý với cảm giác tay mình. Tay yếu đánh vợt nặng thì sẽ không hiệu quả".

Cũng theo anh Tùng, giày phải có độ ma sát cao, tốt nhất là chọn giày có đế dạng hình xương cá, vì loại giày này chịu lực tốt và có độ bám sân khi di chuyển ngang, giữ bàn chân ổn định khi đánh bóng trong lúc đang chạy. Nếu giày đã mòn thì nên bỏ, vì chính anh đã từng chịu hậu quả khi tiếc nuối đôi giầy "xịn".

Đối với tất, hãy chọn loại tất có đệm dưới để giúp bảo vệ gót chân và phía trước của lòng bàn chân. Miếng đệm hút ẩm còn có tác dụng thấm mồ hôi và tránh những vết rộp ở chân. Ngoài ra, nên chọn trang phục chơi tennis bằng sợi vải nhẹ. Quần sooc (hoặc váy ngắn) không quá bó chật ở thắt lưng. áo có kích cỡ vừa phải, sao cho vai và cánh tay cử động dễ dàng và nhanh nhẹn.

Trời mưa, không nên “ham”

Gặp anh Dương - Giám đốc Công ty CP Đầu tư An Phát - vẫn đang chơi khi trời mưa, anh cười: "Đôi khi người chơi ham mê quá mà bất chấp rủi ro. Trong trường hợp trời mưa, sân sẽ rất trơn, dễ trượt. Khi đánh bóng với tốc độ cao, đòi hỏi người chơi phải bám đuổi bóng và việc trượt ngã hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu bị ngã trong tình trạng như vậy sẽ dễ bị gãy xương. Vì thế, khi trời mưa, nên chọn sân có mái che hoặc chọn sân đất nện sẽ an toàn hơn sân cỏ vì độ ma sát ở những loại sân này rất cao".

Tránh quá sức

Anh Tùng cho biết thêm: "Tennis được giới chuyên môn đánh giá gần như an toàn nhất trong các môn thể thao nếu chơi đúng cách. Phải khởi động kỹ trước khi tập rất quan trọng, tránh bị căng cơ. Tennis không đòi hỏi sức mạnh quá mức nhưng người chơi phải vận động liên tục trong một thời gian dài của các hiệp đánh. Hơn nữa, do tính hấp dẫn của chúng làm cho người chơi quá đam mê, hứng thú, dẫn đến lượng vận động quá lớn gây mệt mỏi. Khi đó, người chơi có nguy cơ bị rách cơ, trẹo cổ chân, khuỷu tay, cổ tay... nên lời khuyên ở đây là không nên cố quá khi đã mệt".

Tạp chí thế giới doanh nhân

Bình luận