Trung Tâm Huấn Luyện và Đào Tạo Tennis

Trung Tâm Huấn Luyện và Đào Tạo Tennis

HLV: ĐÌNH CẢNH Liên hệ: 0917 357 769 - 0901.319.779

Tư Liệu Tennis
2016-10-20 17:00:00 9118

Hỏi & đáp: Khi nào nên căng dây vợt tennis?

Hỏi : Tôi có hai cháu trai tuổi 13 và 15 đều chơi tennis. Mỗi lần đi đan dây vợt cho cháu lớn, tôi hỏi người đan dây rằng có phải căng dây lại thường xuyên hay chờ đến khi đứt dây thì mới đan lại. Người đan dây mói có một số người cứ 1 tuần ra căng lại vợt một lần. Liệu cần thiết thế không?

Nguyễn Minh Tuấn (Hà Nội)

Đúng là có người cứ mỗi tuần căng dây vợt một lần, vì họ cảm thấy dây chùng và điều đó ảnh hưởng đến cú đánh của họ. Thường thì dây chùng đi 20% sau 10 giờ chơi đầu tiên, tiếp đó thì quá trình chùng chậm lại.

Nhưng nhiều người cho rằng dây vợt chùng sau khi đan dây mới 10 giờ chơi đầu tiên khiến cú đánh của họ "ăn" banh hơn, và họ không hề căng lại dây cho đến khi bộ dây đó đứt. Thậm chí, có người khi đan dây mới còn chủ động đan chùng chỉ khoảng 20kg. Quan trọng là cháu nhà bạn cảm thấy thế nào với dây căng và dây chùng, mỗi người có một cảm giác thoải mái khác nhau mà.

 

 

Hỏi: Xin cho biết, trong tennis có mấy loại tie-break?

Nguyễn Trần Long (Hà Nội)

Loại tie-break thông thường ta vẫn thấy ở các trận đánh đơn là tay vợt nào đạt 7 điểm trước và hơn đối thủ 2 điểm thì thắng. Loại khác được gọi là "studen death tie-break" là bên nào đến 5 điểm trước thì thắng, nghĩa là số điểm tối đa cả hai bên phải chơi chỉ là 9 điểm (tỉ số 5-4).

Có loại gọi là "super tie-break" thường áp dụng vào set thứ ba trong các trận đánh đôi hiện nay (khi tỉ số hai set đầu là 1-1). Bên nào đạt 10 điểm trước và hơn đối thủ 2 điểm thì thắng. Tóm lại áp dụng loại tie-break nào là còn tùy thuộc vào quy định của mỗi giải.

 

Hỏi: Tôi hay bị ra mồ hôi tay vì thế thỉnh thoảng đánh bóng hỏng bởi cán vợt trơn. Tôi có thắc mắc là tại sao các tay vợt không đeo găng tay? Do luật cấm? Các tay vợt golf và bóng chày vẫn đeo găng tay đó thôi.

Trần Nguyên Thái (Sóc Trăng)

Không có luật nào cấm bạn đeo găng tay chơi tennis cả. Vấn đề các tay vợt không đeo găng là do trong tennis, họ phải xoay vợt, thay đổi cách cầm vợt khi chơi rất nhiều, còn các tay golf hay bóng chày chỉ đánh cú một. Nếu đeo găng tay mà xoay vợt thì bạn không có nhiều cảm giác về gờ vợt như để tay không, có thể bạn muốn xoay vợt sang Eastern Forehand (số 3) để tạt bóng thì bạn chỉ xoay vợt sang vị trí Continenal (số 2) để rồi đánh bóng ra ngoài. Không tin thì bạn cứ thử đeo găng vào chơi.

Nếu bạn ra mồ hôi tay thì bạn nên mua cái chặn mồ hôi tay loại tốt đeo vào cổ tay. Mua thêm loại bột phấn hay dùng để thoa vào gậy thọc bi-da mang ra sân để giữa các game đấu có thể thoa vào cán vợt.

Bình luận