Trung Tâm Huấn Luyện và Đào Tạo Tennis

Trung Tâm Huấn Luyện và Đào Tạo Tennis

HLV: ĐÌNH CẢNH Liên hệ: 0917 357 769 - 0901.319.779

Bài Viết Hay
2016-10-20 17:00:00 4391

Lập kế hoạch cho trận đấu của mình


ĐỊNH NGHĨA:

Chiến thuật thi đấu không phải là một khái niệm quá khó hiểu và cũng không quá phức tạp. Nó đơn giản là một nguyên tắc giúp ta chơi tốt trong trận mỗi đấu, tùy theo tình huống trên sân. Điều này bao gồm việc đánh giá một cách chính xác lối đánh của đối phương, một hiểu biết đúng đắn khả năng của bạn và việc làm sao sử dụng một cách tốt nhất những cú đánh sở trường của mình trong từng tình huống để khai thác triệt để những điểm yếu của đối phương.
Ở bất kỳ trình độ nào, một sự chuẩn bị tốt thường là sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Người đánh cần tập luyện thể lực và cải thiện những cú đánh yếu của mình trước giải đấu nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng trời. Những tay vợt hàng đầu trong làng tennis không bao giờ phí phạm thời gian để sửa những quả trái tay yếu kém của mình một ngày trước trận đấu lớn. Đơn giản bởi vì điều đó là một sự phí công vô ích.
Việc lập chiến thuật thi đấu là một phần thiết yếu trong công tác chuẩn bị tinh thần cho một trận đấu. Điều này có thể mang lại chiến thắng bất kể sự không hoàn hảo trong lối đánh của bạn, thậm chí nó còn có thể giúp bạn đánh bại những đối thủ khỏe hơn, nhanh hơn và dày dạn kinh nghiệm hơn bạn! Chiến thuật thi đấu được sử dụng trong tất cả những môn thể thao mang tính đối kháng. Thành công trong thi đấu, từ những môn đồng đội như bóng đá, bóng chày… cho đến những môn cá nhân như Sumo, đấm bốc… , đều phụ thuộc rất nhiều vào những chiến thuật thi đấu hiệu quả đó.
Và cũng thật lạ kì khi nhiều tay vợt ra sân, bỏ hàng tá thời gian để khổ luyện những quả giao bóng sát thủ hay những quả thuận tay xoáy vồng của mình mà quên bẵng đi cái chuyện suy nghĩ làm sao sử dụng những quả đó để dành chiến thắng trong trận cầu!
5 LÝ DO TẠI SAO BẤT KỲ TAY VỢT NÀO CŨNG CẦN MỘT CHIẾN THUẬT THI ĐẤU:
1. Nó khiến người chơi cảm thấy được SỰ CHUẨN BỊ của mình. Điều này khiến họ bước vào trận đấu với một tâm lý thực sự TỰ TIN. Martina Navratilo và Ivan Lendl thời kỳ đỉnh cao không chỉ luôn ở trong tình trạng thể lực tốt nhất mà họ còn luôn biết một cách chính xác những gì mình sẽ làm với đối phương trước khi bước vào một trận đấu.
2. Nó khiến người chơi có được PHƯƠNG HƯỚNG khi thi đấu. – Nếu không có chiến thuật, người chơi sẽ rất khó khăn trong việc tập trung và dễ bối rối. Những vấn để khó khăn về tâm lý trong tennis được đơn giản hóa đi rất nhiều nếu người chơi chịu khó tập trung vào những nhiệm vụ nhất định trong trận cầu. Điều này cũng khiến ta tránh được sự do dự, mất phương hướng ở những thời điểm gay cấn. Nhiều người bước vào sân mà chỉ biết rất ít họặc chẳng biết mình sẽ làm gì! Và họ thường bị ép hoặc chỉ biết chống trả những đợt tấn công của đối phương. Việc có một chiến thuật thi đấu sẽ giúp người chơi đưa ra những quyết định dứt khoát, ngay lập tức. Thay vì phải lo lắng, chiến thuật giúp người chơi tập trung vào lối đánh chủ động, biến hóa trong suốt trận đấu của mình.
3. Việc áp dụng “cái đầu” trong trận đánh giúp cho người chơi có khả năng NHÌN THẤY TRƯỚC diễn biến của đường banh, từ đó, họ sẽ biết mình phải làm gì. Điều này giúp ta tránh được yếu tố BẤT NGỜ (sợ hãi hoặc không biết làm gì) trong cả trận đấu. Nếu như chiến thuật chuẩn bị sẵn trước đó của ta không thành công (hoặc thiếu hiệu quả) , một “kế hoạch B” sẽ giúp ta lấy lại thế chủ động khi mọi chuyện không theo ý muốn.
4. Nó cho phép người chơi lường trước đường bóng, từ đó, sẽ có những bước di chuyển tiếp cận bóng sớm hơn, tạo thế chủ động.
5. Nó giúp người chơi có thêm sự hăng hái dành chiến thắng.
Qua đây ta thấy có rất nhiều những lợi thế khi chuẩn bị một chiến thuật thi đấu. Cho dù ở bất kì trình độ nào, chỉ một sự cân nhắc rất nhỏ trong việc quyết định bóng sẽ đánh đi đâu cũng đã tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại.
Kết luận rằng:
Nếu có 2 tay vợt ngang cơ nhau về kỹ thuật, và trong đó một người đã chịu khó suy nghĩ lập chiến thuật thi đấu, đơn giản là một sự chuẩn bị nho nhỏ trong đầu trước trận đấu, thì người đó đã có đến 90% cơ hội dành phần thắng. Nếu cả 2 cùng chuẩn bị chiến thuật rồi thì người nào đã nghiên cứu và hiểu đối phương kỹ lưỡng hơn sẽ dành chiến thắng. Còn nếu cả 2 đều đã có những kế hoạch kỹ lưỡng cho trận cầu, người thực hiện tốt những kế hoạch của mình sẽ là người nhận vinh quang. Một trận cầu đẹp , hấp dẫn phải được kết hợp từ cả 2 yếu tố: sức mạnh , thể lực, kỹ thuật của cơ thể và sự bản lĩnh, mưu trí, quyết đoán, của cái đầu!
Tổng hợp Đình Cảnh

Bình luận